Anesthesia for Pulmonary Surgery - Kusolwiwatana, Orawan (Journal of Health Science of Thailand, 1994)
การวางยาสลบเพื่อทำผ่าตัดปอดนั้น จัดเป็นการวางยาสลบซึ่งต้องอาศัยเทคนิคและความชำนาญเป็นพิเศษอย่างหนึ่งซึ่งต้องเข้าใจถึงพยาธิสภาพของปอดที่ผู้ป่วยมีอยู่ รวมทั้งพยาธิสรีรวิทยาในการจัดท่านอนตะแคงผู้ดมยาสลบต้องมีความสามารถใช้ท่อหายใจชนิดพิเศษ 2 รู และจัดตำแหน่งให้ถูกต้องเหมาะสมเพื่อช่วยหายใจด้วยปอดเพียงข้างเดียว นอกจากนั้นยังจำเป็นต้องเข้าใจและสามารถแก้ไขภาวะการขาดออกซิเจนในเลือดอันอาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาที่วางยาสลบในท่านอนตะแคงด้วยท่อช่วยหายใจชนิด 2 รู และวิธีช่วยหายใจด้วยปอดเพียงข้างเดียว ตลอดจนรู้จักวิธีการใช้ Positive End Pressure (PEEP) หรือ Continuous Positive Airway Pressure (CPAP) เพื่อแก้ไขภาวะการขาดออกซิเจนในเลือด