ประสิทธิภาพการดูแลผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 รายบุคคลเทียบกับรายกลุ่ม โรงพยาบาลวังเจ้า - ลิ้มสุวรรณ ภัทราพร (วารสารวิชาการกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ, 2022)
ปัจจุบันโรคเบาหวานเป็นปัญหาสำคัญของอำเภอวังเจ้าที่มีแนวโน้มควบคุมระดับน้ำตาลไม่ได้ตามเป้าหมาย จึงนำมาสู่ การศึกษาดูแลผู้ป่วยเบาหวานโดยใช้หลักผู้ป่วยเป็นศูนย์กลาง (Patient centered care) เพื่อผู้ป่วยมีส่วนร่วมในการดูแล สุขภาพตนเองดีขึ้น การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบผลของการดูแลโดยผู้ป่วยเป็นศูนย์กลาง Patient centered care รายบุคคลโดยแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัวกับการดูแลเป็นกลุ่มที่โรงพยาบาลวังเจ้า ระเบียบวิธีการ ศึกษาแบบ Prospective cohort study ผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ที่มีระดับน้ำตาลสะสม (HbA1c) มากกว่า ร้อยละ 7 ทำการสุ่มจำนวน 100 ราย โดย 50 รายรักษาที่แผนกผู้ป่วยนอกใช้หลัก Patient centered care (PCC) เปรียบเทียบกับอีก 50 รายได้รับความรู้จากสหวิชาชีพที่คลินิกผู้ป่วยเบาหวานทุกสองเดือน เปรียบเทียบ HbA1c ก่อนหลัง การให้บริการและระหว่างกลุ่มทั้งก่อนหลังทดลองโดยใช้หลัก paired t-test และ independent t-test ตามลำดับ กำหนดนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ 95% Confidence Interval ผลการศึกษาครั้งนี้พบว่า ผู้ป่วยที่รับการรักษาแบบผู้ป่วยเป็นศูนย์กลาง (PCC) รายบุคคลโดยแพทย์เวชศาสตร์ ครอบครัว มีค่าเฉลี่ย HbA1c (p=0.043, 95%CI 0.01-0.58) และ LDL (p=0.022, 95%CI 2.05-26.11) ลดลง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติกว่ากลุ่มเปรียบเทียบ ส่วนพฤติกรรมการดูแลสุขภาพ พบว่าทั้งสองกลุ่มมีคะแนนเฉลี่ยพฤติกรรม ที่ดีขึ้น และกลุ่มทดลองมีค่าเฉลี่ยสูงกว่ากลุ่มเปรียบเทียบอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p= 0.033, 95%CI 0.04-0.84) ส่วนคะแนนความรู้เฉลี่ยก่อนหลัง พบว่า ทั้งสองกลุ่มมีคะแนนสูงขึ้นหลังเข้าร่วมกิจกรรม แต่ไม่พบความแตกต่างอย่างมี นัยสำคัญทางสถิติ