ความเครียดและพฤติกรรมการจัดการความเครียดของบุคลากรทางการแพทย์ ในโรงพยาบาลชุมชน จังหวัดสงขลา ในช่วงสถานการณ์ การระบาดของโรคโควิด-19 - ประเสริฐบุญชัย มณี (วารสารวิชาการกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ, 2023)
การวิจัยเชิงสำรวจครั้งเพื่อศึกษาความเครียดและพฤติกรรมการจัดการความเครียด และความสัมพันธ์ระหว่างความเครียดและพฤติกรรมการจัดการความเครียดของบุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลชุมชน จังหวัดสงขลา ในช่วงสถานการณ์ การระบาดของโรคโควิด-19 กลุ่มตัวอย่างเป็นบุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาลชุมชน จังหวัดสงขลา 400 คน ใช้เครื่องมือในการศึกษาเป็นแบบประเมินความเครียด และแบบสอบถามเกี่ยวกับพฤติกรรมการจัดการความเครียด วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา สถิติทดสอบ ได้แก่ t-test f-test และ Pearson’s correlation coefficient ผลการศึกษา พบว่า บุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาลชุมชนในจังหวัดสงขลามีความเครียดระดับปานกลาง มีพฤติกรรมการจัดการความเครียดแบบมุ่งแก้ไขอารมณ์มากกว่าการจัดการความเครียดโดยมุ่งแก้ไขปัญหา ( =2.58 SD=.73, =2.42 SD= .62) ผลการทดสอบค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์(r) ระหว่างความเครียดกับพฤติกรรมการจัดการความเครียดโดยภาพรวมและรายด้าน พบว่า พฤติกรรมการจัดการความเครียดมีความสัมพันธ์เชิงบวกในระดับปานกลางกับระดับความเครียดอย่างมีนัยสำคัญ (r= .442,p<.001).