ประสิทธิภาพการจัดการเรียนการสอนออนไลน์ของวิทยาลัยนักบริหารสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข - ก่อกิจงาม ดวงทิพย์; ฤทธิ์ฤาชัย สุดคนึง; ศรีสุวรรณ พงษ์สุวรรณ; พิศปั้น ลำพาส; ถนอมทรัพย์ ศิริพร; มานะเจริญสุข นภาพร (วารสารวิชาการกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของการเรียนการสอนออนไลน์ และสังเคราะห์ปัจจัยความสำเร็จ ปัญหาและอุปสรรค ที่ได้รับจากการเรียนการสอนออนไลน์ของวิทยาลัยนักบริหารสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบตามสะดวก ผ่านแบบสัมภาษณ์กลุ่ม โดยมีผู้ให้ข้อมูลสำคัญประกอบด้วย ผู้บริหาร ผู้สอน ผู้รับผิดชอบโครงการ ผู้รับผิดชอบการพัฒนาทรัพยากรบุคคล เจ้าหน้าที่เทคโนโลยี ผู้แทนบริษัทผลิตสื่อและให้บริการที่รองรับระบบปฏิบัติการ และผู้เรียน จำนวน 9 คน เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า บทเรียน ของการเรียนการสอนออนไลน์ที่สังเคราะห์ได้สามารถนำไปใช้ในการพัฒนาองค์ประกอบของการเรียนการสอนออนไลน์แบ่งได้เป็น 4 ด้าน ได้แก่ เนื้อหาของบทเรียน ระบบบริหารการเรียน การติดต่อสื่อสาร และการประเมินผลการเรียน วิทยาลัยนักบริหารสาธารณสุขและหน่วยงานรับผิดชอบหลักสูตรนักบริหารอื่น ๆ สามารถนำบทเรียนนี้ไปใช้พัฒนาการจัดการเรียนการสอนออนไลน์เพื่อยกระดับการเรียนรู้ของผู้เข้ารับการศึกษาหลักสูตรนักบริหาร