รูปแบบความต้องการการจัดบริการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน - ตุ๊เอี้ยง ลินลา (วารสารวิชาการกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ, 2019)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการศึกษาเชิงสำรวจ (observational study) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบการจัดบริการการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ ผู้สูงอายุและญาติ จำนวน 50 คน ทีมสุขภาพและตัวแทนจากองค์กรในชุมชน จำนวน 50 คน คัดเลือกโดยการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถามชนิดใช้ผู้สัมภาษณ์ เก็บรวบรวมข้อมูลระหว่างเดือนตุลาคม 2560 – ธันวาคม 2560 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติการแจกแจงความถี่ ร้อยละ คะแนนเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) รูปแบบความต้องการการจัดบริการสุขภาพผู้สูงอายุ มีดังนี้ การมีบริการที่เอื้อต่อชีวิตประจำวันของผู้สูงอายุ การดูแลเกี่ยวกับโรคประจำตัว รวมทั้งการมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและหน่วยงานอื่นๆ ออกเยี่ยมบ้าน 2) การมีผู้ดูแลในภาวะพึ่งพิงและการได้รับการเอาใจใส่จากญาติและการสนับสนุนบทบาทในการเป็นองค์ความรู้ที่มีค่าของชุมชน 3) การเปิดโอกาสในการมีส่วนในชุมชนและการได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐในการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุอย่างต่อเนื่อง