การพัฒนาระบบบริการเพื่อรองรับการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) โรงพยาบาลสนามบุษราคัม กระทรวงสาธารณสุข - นฤคนธ์, ณปภัช (วารสารวิชาการกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ, 2022)
การศึกษาพัฒนาระบบบริการเพื่อรองรับการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) โรงพยาบาลสนาม บุษราคัม กระทรวงสาธารณสุข ในครั้งนี้เป็นงานวิจัยแบบผสมผสาน (Mixed Methods Approach) โดยมีกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 3 กลุ่ม ประกอบด้วย แพทย์ พยาบาล และผู้ป่วย จำนวนรวม 45 คน จากการคัดเลือกอย่างง่าย โดยแบ่งระยะการศึกษา 4 ระยะ ได้แก่ ระยะที่ 1 ศึกษาสถานการณ์และวิเคราะห์การจัดระบบบริการ ระยะที่ 2 ออกแบบและเตรียมความพร้อม ในการพัฒนาระบบบริการ ระยะที่ 3 ดำเนินการให้บริการดูแลผู้ป่วย และระยะที่ 4 ประเมินผลการดำเนินการ ซึ่งวิเคราะห์ ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างเป็นเพศหญิง ร้อยละ 53.30 อายุระหว่าง 20-30 ปี ร้อยละ 31.10 เป็นผู้ป่วยที่มา รับบริการในโรงพยาบาลสนามบุษราคัม ร้อยละ 48.90 ผลการศึกษาระบบบริการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ได้แก่ ระยะที่ 1 ศึกษาสถานการณ์และวิเคราะห์การจัดระบบบริการ พบว่า สถานการณ์ผู้ป่วยในกรุงเทพและปริมณฑลมีผู้ป่วย จำนวนมากและทรัพยากรทางด้านสาธารณสุขที่ไม่เพียงพอ ระยะที่ 2 ออกแบบและเตรียมความพร้อมในการพัฒนาระบบบริการ เพื่อจัดหาทรัพยากรที่เกี่ยวข้องและประสานความร่วมมือไปยังหน่วยงานทั้งในและนอกกระทรวงสาธารณสุขในการดำเนินการ จัดตั้งโรงพยาบาลสนามบุษราคัม ระยะที่ 3 ดำเนินการให้บริการดูแลผู้ป่วย โดยพิจารณาด้านโครงสร้างและสิ่งอำนวยความสะดวก อยู่ในระดับดีมาก (χ = 4.75) ด้านเครื่องมือและเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ใช้ในโรงพยาบาลสนามบุษราคัม อยู่ในระดับดีมาก (χ = 4.82) และระยะที่ 4 ประเมินผลการดำเนินการ ด้านความพึงพอใจต่อคุณภาพการให้บริการดูแลผู้ป่วยอยู่ในระดับมาก ที่สุด (χ = 4.73) และอัตรารักษาสำเร็จ ร้อยละ 98.90 ผลจากการศึกษาสามารถประยุกต์ใช้ในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม เพื่อรองรับการระบาดและรับมือกับโรคติดต่อร้ายแรงที่อาจเกิดขึ้นต่อไป