ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการเสียชีวิตของผู้ป่วยโรคติดเซื้อไวรัสโคโรนา 2019 จังหวัดนนทบุรี - ธนสรณ์ ศรีใช้ประวัติ (วารสารวิชาการกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ, 2023)
การวิจัยเชิงวิเคราะห์ (Retrospective Analytic Study) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอัตราการเสียชีวิต และปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการเสียชีวิตด้วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จังหวัดนนทบุรี กลุ่มตัวอย่าง คือผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยเป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ไม่จำกัดอายุ ที่พักอาศัยอยู่ในเขตจังหวัดนนทบุรี ระหว่างวันที่ 1 มกราคม 2565 – 31 สิงหาคม ๒๕๖๕ จำนวน ๓๖๓ คน แบ่งเป็นผู้ป่วยเสียชีวิตจำนวน 87 คน ผู้ป่วยไม่เสียชีวิต ๒๗๖ คน โดยการศึกษาจากเวชระเบียนของผู้ป่วยตามแบบบันทึกข้อมูลส่วนบุคคล ปัจจัยด้านการรักษา ปัจจัยด้านการป้องกันโรค วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพรรณนาและวิเคราะห์การถดถอยโลจิสติก (Binary Logistic Regression Analysis) ด้วยสถิติ Chi-square อัตราเสี่ยง (odds ratio: OR) และช่วงความเชื่อมั่นที่ 95% CI ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยที่สัมพันธ์กับการเสียชีวิตของผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<.001)ได้แก่ อายุ 60 ปีขึ้นไป (OR 10.45, 95% CI 5.98 – 18.26) มีโรคประจำตัว (OR 8.61, 95% CI 4.83 – 15.35) โรคเบาหวาน (OR .23, 95% CI .08 – .62) โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง (OR .24, 95% CI .13 – .46) โรคหลอดเลือดสมอง (OR .10, 95% CI .01 – .51) โรคไตวายเรื้อรัง (OR .08, 95% CI .02 – .41) สูบบุหรี่ (OR .16, 95% CI .07 – .38) ดื่มแอลกอฮอล์ (OR .28, 95% CI .14 – .55) การได้รับวัคซีน (OR .17, 95% CI .10 – .29) และระดับความรุนแรงของโรคแบบมีอาการ (OR 95.30, 95% CI 39.43 – 230.32) แต่ไม่พบปัจจัยความสัมพันธ์กับการเสียชีวิตระหว่างเพศ ปัจจัยเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ดัชนีมวลกาย โรคความดันโลหิตสูง โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง โรคหัวใจและหลอดเลือด ภาวะไขมันในเลือดสูงและโรคมะเร็ง ผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่มีปัจจัยเสี่ยงต่อการเสียชีวิตตามที่พบในการศึกษานี้ จำเป็นต้องได้รับการดูแลตามแนวทางการดูแลผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 อย่างเป็นระบบได้แก่ ระบบการประเมินความเสี่ยงที่เป็นมาตรฐาน การเฝ้าระวัง การเฝ้าติดตามและการให้การรักษาที่เหมาะสมอย่างรวดเร็ว เพื่อลดภาวะแทรกซ้อนและลดอัตราตายในผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พร้อมทั้งส่งเสริมการดำเนินชีวิตวิถีใหม่(New Normal) เพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่ม สำหรับกลุ่มเสี่ยงควรมีมาตรการการเร่งรัดการรับวัคซีนเชิงรุกให้ครอบคลุม