ปัจจัยความสำเร็จในการพัฒนามาตรฐานของสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ กรณีศึกษา กลุ่มร้านนวดหนองประจักษ์ จังหวัดอุดรธานี - เหาะเหิน, เอกรัฐ; อินทเกษ, รติยา (วารสารวิชาการกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ, 2023)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) เพื่อศึกษาปัจจัยความสำเร็จในการพัฒนามาตรฐานของสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ กลุ่มร้านนวดหนองประจักษ์ จังหวัดอุดรธานี และ (2) จัดทำข้อเสนอแนะการพัฒนามาตรฐานสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ กลุ่มร้านนวดหนองประจักษ์ จังหวัดอุดรธานี การศึกษานี้ เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ คือ ผู้ประกอบการสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ กลุ่มร้านนวดหนองประจักษ์ จังหวัดอุดรธานี จำนวน 11 คน ทำการศึกษาทุกหน่วยของประชากร เครื่องมือเป็นแบบสอบถาม และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสัมภาษณ์ ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง ร้อยละ 72.73 อายุระหว่าง 51 – 60 ปี มากที่สุดร้อยละ 54.54 จบการศึกษาระดับประถมศึกษามากที่สุด ร้อยละ 45.45 ผู้ตอบแบบสอบถามให้ความสำคัญต่อปัจจัยความสำเร็จในการพัฒนามาตรฐานของสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ กรณีศึกษากลุ่มร้านนวดหนองประจักษ์ จังหวัดอุดรธานี ทั้ง 7 ปัจจัย ของ McKinsey 7S Framework โดยเรียงค่าคะแนนเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย พบว่า ด้านการจัดวางระบบงานในร้าน ( = 5.00, SD = 0.00) ด้านการจัดโครงสร้างของร้านและแบ่งหน้าที่ทำงาน ( = 4.91, SD = 0.30), ด้านการจัดการบุคลากรเข้าทำงาน การพัฒนา ทัศนคติของบุคลากร ( = 4.91, SD = 0.30), ด้านบุคลากรมีความรู้ ความสามารถ และประสบการณ์ในการทำงาน ( = 4.82, SD = 0.40), ด้านกลยุทธ์ การวางแผนการพัฒนาปรับปรุง ( = 4.73, SD = 0.47), ด้านรูปแบบการบริหารของผู้บริหาร ( = 4.73, SD = 0.47), ด้านค่านิยมร่วมคนในองค์กร ความคาดหวังการพัฒนาร้าน ( = 4.73, SD = 0.65) ข้อเสนอแนะในการนำผลวิจัยไปใช้ เช่น ผู้ประกอบการสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ กลุ่มร้านนวดหนองประจักษ์ ประสานไปยังเทศบาลนครอุดรธานี เกี่ยวกับปัญหา เช่น ระบบน้ำในการปฏิบัติงาน ซึ่งจะส่งผลทำให้การสร้าง อ่างล้างมือได้สะดวกมากขึ้น ส่งเสริมให้พนักงานได้รับการอบรมหรือพูดคุยเกี่ยวกับข้อมูลในการพัฒนาสถานประกอบการเพื่อสุขภาพให้ได้มาตรฐาน เพื่อให้เกิดความเข้าใจ ลดความขัดแย้ง รวมถึงสร้างแรงจูงใจให้แก่พนักงาน เพื่อให้เกิดการพัฒนาสถานประกอบการเพื่อสุขภาพให้ได้มาตรฐาน