การประเมินโครงการบริการสุขภาพช่องปาก ผู้ต้องขังเรือนจำกลางชลบุรี - ชุมจันทร์, พนิดา (วารสารวิชาการกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ, 2023)
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงประเมินเพื่อประเมินผลโครงการบริการสุขภาพช่องปากผู้ต้องขังเรือนจำกลางชลบุรี ครอบคลุมด้านบริบท ด้านปัจจัยนำเข้า ด้านกระบวนการ และด้านผลผลิต ในการศึกษาเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ต้องขังที่รับบริการทันตสาธารณสุขที่ดำเนินการโดยกลุ่มงานทันตกรรม โรงพยาบาลบ้านบึง ในปี พ.ศ. 2565 จำนวน 393 คน เลือกตัวอย่างด้วยวิธีการสุ่มอย่างง่ายจากรายชื่อผู้ต้องขังที่เข้ารับบริการตรวจฟันเชิงรุก และในการศึกษาเชิงคุณภาพ ได้ทำการเก็บข้อมูลจาก ผู้ปฏิบัติงานทันตสาธารณสุข ผู้บัญชาการเรือนจำ บุคลากรฝ่ายสวัสดิการผู้ต้องขัง และตัวแทน อาสาสมัครสาธารณสุขในเรือนจำ จำนวน 38 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล คือ แบบสอบถามแนวคำถามการสนทนากลุ่ม และแนวคำถามสำหรับการสัมภาษณ์เชิงลึก วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณโดยใช้สถิติบรรยาย ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยเชิงปริมาณพบว่า ความคิดเห็นของผู้ต้องขังต่อบริบท ปัจจัยนำเข้า กระบวนการ และผลผลิตของโครงการอยู่ในระดับมาก (M=4.41, SD=0.35; M=4.10, SD=0.22; M=4.00, SD=0.18; M=4.18, SD=0.17) ผู้ต้องขังเห็นความสำคัญและต้องการเข้ารับ บริการสุขภาพช่องปาก พื้นที่ให้บริการ อุปกรณ์และบุคลากรมีความเหมาะสม แนวทางการดำเนินงานมีความเหมาะสม ส่งผลให้ผู้ต้องขังมีสุขภาพช่องปากที่ดีขึ้น ผลการวิจัยเชิงคุณภาพพบว่าทุกฝ่ายเห็นความสำคัญและมีความต้องการ ให้มีการดูแลสุขภาพช่องปากในกลุ่มผู้ต้องขัง ทรัพยากรสำหรับการดำเนินงานมีพร้อมบางส่วน แต่ควรมีการพิจารณา จำนวนบุคลากรทางด้านทันตสาธารณสุขให้เพียงพอต่อการให้บริการ การดำเนินงานเป็นไปตามแผนการที่วางไว้ ผู้ต้องขัง และบุคลากรเข้าใจแนวทางการเข้ารับบริการเป็นอย่างดี ผลการดำเนินงานบรรลุวัตถุประสงค์ แต่ยังมีความต้องการ ให้มีการจัดบริการอย่างต่อเนื่อง ผู้ที่เกี่ยวข้องกับโครงการควรนำผลการวิจัยในครั้งนี้ไปใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาการให้บริการ