ระบบบริการสุขภาพสำหรับผู้ป่วยโรคลมชักในเขตสุขภาพที่ 11 - ภู่วโรดม, อุดม; ตรีพงษ์, ชลภิวัฒน์ (วารสารวิชาการกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ, 2019)
โรคลมชักเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญและเป็นภาระของโลก ทำให้ผู้ป่วยเกิดความทุพพลภาพซึ่งมีผลต่อการดำรงชีวิต ทำให้เป็นภาระต่อครอบครัว ส่งผลกระทบต่อสังคมและประเทศชาติ โรคลมชักบางชนิดสามารถรักษาให้หายขาดได้ หากได้รับการวินิจฉัยและรักษาอย่างถูกต้อง ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกพบว่ามีผู้ป่วยโรคลมชักมากกว่า 50 ล้านคนทั่วโลก และกว่า 5 แสนคนในประเทศไทย ซึ่งยังไม่มีข้อมูลที่เป็นรายละเอียดในภาพรวมของประเทศ ที่สามารถแสดงความสามารถในการเข้าถึงการรักษา แต่มีข้อมูลจากการศึกษาในประเทศกำลังพัฒนา พบว่า ผู้ป่วยโรคลมชักสามารถเข้าถึงการบริการรักษาที่เหมาะสมมีเพียงร้อยละ 44 การศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาภาพรวมของระบบการให้บริการสุขภาพสำหรับผู้ป่วยโรคลมชักในเขตสุขภาพที่ 11 ซึ่งประกอบไปด้วยจังหวัดชุมพร ระนอง สุราษฎร์ธานี พังงา นครศรีธรรมราช ภูเก็ต และกระบี่ พบว่ายังมีข้อจำกัดของทรัพยากร ในด้านต่างๆ ในการให้บริการผู้ป่วยโรคลมชักที่ดีตามมาตรฐานการรักษา ทั้งด้านแพทย์เฉพาะทางสาขาประสาทวิทยา กุมารแพทย์เฉพาะทางสาขาประสาทวิทยา หรือแพทย์เฉพาะทางสาขาประสาทวิทยาโรคลมชัก ด้านทรัพยากรอื่นๆ ได้แก่ เครื่องมือที่ใช้ช่วยในการตรวจวินิจฉัย ตลอดจนชนิดและความหลากหลายของยากันชักซึ่งยังมีข้อจำกัดสำหรับการเลือกใช้ยาให้เหมาะสมในบางกรณี การจัดทำระบบเครือข่ายการส่งต่อที่มีประสิทธิภาพ ตลอดจนการมีองค์ความรู้เรื่องข้อบ่งชี้ในการส่งต่อผู้ป่วยเพื่อไปรับการตรวจประเมินในเวลาอันเหมาะสม จะช่วยลดช่องว่างในการเข้าถึงการให้บริการรักษาโรคลมชักที่เหมาะสมได้