การพัฒนารูปแบบการบริหารยุทธศาสตร์สุขภาพจังหวัดลพบุรี - ศรีแก้ว, ศศิธร; ลิจุติภูม, สุดารัตน์ (วารสารวิชาการกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ, 2019)
การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนารูปแบบการบริหารยุทธศาสตร์สุขภาพ จังหวัดลพบุรี กระบวนการวิจัยประกอบด้วย การวิเคราะห์สภาพปัญหาการบริหารยุทธศาสตร์สุขภาพจังหวัดลพบุรีปี 2559 ใน 3 ด้าน ได้แก่ ด้านการวางแผนยุทธศาสตร์สุขภาพ การนำแผนยุทธศาสตร์สุขภาพสู่การปฏิบัติและประเมินผลยุทธศาสตร์สุขภาพ นำสู่การพัฒนาเพื่อบริหารจัดการยุทธศาสตร์สุขภาพในปี 2560 รวมทั้งประเมินผลการบริหารยุทธศาสตร์ในปี 2560 เพื่อนำสู่การพัฒนากระบวนการบริหารยุทธศาสตร์ปีต่อไปให้มีประสิทธิภาพ เก็บข้อมูลโดยศึกษาจากเอกสาร แบบสอบถาม สัมภาษณ์ และสังเกตแบบมีส่วนร่วมจากผู้เกี่ยวข้องกับการทำแผนในทุกระดับ ผลการวิจัยพบว่า (1) ยุทธศาสตร์สุขภาพปี 2559 มีความสอดคล้องและตอบสนองนโยบายกระทรวงสาธารณสุขแต่ไม่สอดคล้องกับปัญหาของพื้นที่ แผนยุทธศาสตร์ไม่เห็นทิศทางการทำงานที่ชัดเจน ขาดการกำกับ ติดตาม และประเมินผลที่เป็นระบบ (2) ยุทธศาสตร์สุขภาพ ปี 2560 มีการวิเคราะห์ข้อมูลจากทุกระดับ ทุกมิติ และเลือกนำปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพมาจัดทำยุทธศาสตร์ มีการบูรณาการแผนปฏิบัติการรายยุทธศาสตร์และแผนปฏิบัติการของกลุ่มงานเพื่อลดความซ้ำซ้อนของการดำเนินงาน มีการนิเทศติดตามงานที่หลากหลายรูปแบบและครบทุกพื้นที่ (3) ยุทธศาสตร์สุขภาพจังหวัดตอบสนองต่อปัญหาและบริบทของพื้นที่ มีความสอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์ชาติด้านสาธารณสุขรวมทั้งแผนพัฒนาจังหวัด มีความสอดคล้องและเชื่อมโยงกันตั้งแต่วิสัยทัศน์ ยุทธศาสตร์ กลยุทธ์ กิจกรรมหลักจนถึงกิจกรรมในแผนปฏิบัติการ แต่ด้านการกำกับและประเมินผล กลับให้ความสำคัญกับตัวชี้วัดมากกว่าการประเมินผลงานตามยุทธศาสตร์และสภาพปัญหาจริงของพื้นที่ การบริหารยุทธศาสตร์ที่มีประสิทธิภาพ ไม่ควรมุ่งเน้นเฉพาะกระบวนการจัดทำแผนฯ เท่านั้น ควรให้ความสำคัญในทุกขั้นตอนตั้งแต่การจัดทำแผนฯ การถ่ายทอดแผนฯ การแปลงแผนสู่การปฏิบัติ การกำกับติดตามอย่างต่อเนื่อง ตลอดจนการนิเทศติดตามการดำเนินงานตามแผน จึงจะทำให้การบริหารยุทธศาสตร์มีความสมบูรณ์เกิดประสิทธิภาพและผลสัมฤทธิ์ตามวัตถุประสงค์