การพัฒนารูปแบบบริการนวดไทยในสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ จังหวัดเชียงใหม่ - วัชระชัยสุรพล, พลแก้ว; ดุจจานุทัศน์, อัญชญา (วารสารวิชาการกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ, 2020)
การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนารูปแบบบริการนวดไทยในสถานประกอบการ เพื่อสุขภาพที่เหมาะสมกับบริบทของจังหวัดเชียงใหม่โดยเน้นการมีส่วนร่วมของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชน กระบวนการในการพัฒนารูปแบบบริการนวดไทยมี3 ระยะ คือ 1) การวางแผน เป็นการสร้างการมีส่วนร่วมของหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง และวิเคราะห์สถานการณ์ปัญหาร่วมกับหาแนวทางในการพัฒนารูปแบบบริการนวดไทย 2) การปฏิบัติเป็นขั้นตอน ของการพัฒนารูปแบบบริการนวดไทยและ3)การประเมินผลการนำรูปแบบบริการนวดไทยไปใช้ในสถานประกอบการเพื่อ สุขภาพจำนวน 20 แห่งในจังหวัดเชียงใหม่ โดยใช้แบบประเมินของสถานประกอบการนวดเพื่อสุขภาพ มีการวิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้สถิติการทดสอบทีแบบกลุ่มสัมพันธ์เพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ยก่อนและหลังการนำรูปแบบไปใช้ ผลการศึกษา พบว่า รูปแบบบริการนวดไทยในสถานประกอบการเพื่อสุขภาพประกอบด้วยลักษณะสำคัญ 3 ประการคือ 1) การปฎิบัติด้านบุคลิกภาพ ภาพลักษณ์และจรรยามารยาทที่ดีของผู้ให้บริการ 2) การปฏิบัติด้านการนวดที่ดี และ 3) การปฏิบัติด้านการบริการที่ดีโดยกลยุทธ์ที่ใช้ในการพัฒนาการบริการนวดไทยในสถานประกอบการคือ วิธีการสอนงาน จากผู้เชี่ยวชาญ ทั้งนี้ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นภายหลังการนำรูปแบบไปใช้พบว่า สถานประกอบการเพื่อสุขภาพมีคะแนนเฉลี่ย ด้านการให้บริการนวดไทยโดยภาพรวมเพิ่มขึ้นจากก่อนนำรูปแบบไปใช้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ(p < .01) ดังนั้น จึงควรมี การเผยแพร่รูปแบบบริการนวดไทยอย่างกว้างขวางเพื่อให้สถานประกอบการเพื่อสุขภาพมีความรู้ทักษะ และสามารถประเมิน การให้บริการของตนเอง อันจะนำไปสู่การพัฒนาศักยภาพการให้บริการนวดไทยต่อไป