ผลลัพธ์ของการจัดตั้งคลินิกโรคหืดอย่างง่าย โรงพยาบาลอุทัยธานี:Outcomes of Easy Asthma Clinic in Uthai Thani Hospital - to-im, nattaporn (Region 3 Medical and Public Health Journal - วารสารวิชาการแพทย์และสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 3, 2018)
บทคัดย่อ วัตถุประสงค์ : เพื่อศึกษาผลการรักษาผู้ป่วยในคลินิกโรคหืดอย่างง่ายโรงพยาบาลอุทัยธานี สถานที่ศึกษา : คลินิกโรคหืดอย่างง่าย โรงพยาบาลอุทัยธานี รูปแบบการวิจัย : การวิจัยเชิงพรรณนา กลุ่มตัวอย่าง : ผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ว่าเป็นโรคหืด (asthma) ตามแนวทางของ GINA guideline ที่ลงทะเบียนเข้ารับการรักษาในคลินิกโรคหืดอย่างง่าย และมารับการตรวจรักษาที่คลินิกโรคหืดอย่างง่ายต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 9 เดือนขึ้นไป ตั้งแต่มกราคม 2556 ถึง กันยายน 2557 จำนวน 23 คน วิธีการศึกษา : เก็บข้อมูลย้อนหลังจากแบบบันทึกเวชระเบียนการตรวจรักษาผู้ป่วย ในคลินิกโรคหืดอย่างง่าย และจากเวชระเบียนผู้ป่วยนอกโปรแกรม HosXp ของโรงพยาบาลอุทัยธานี ทำการศึกษาข้อมูลกลุ่มตัวอย่างในวันแรกที่เข้าคลินิก และเดือนที่ 3, 6 และ 9 หลังเข้ารับการรักษาในคลินิก วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาได้แก่ ความถี่ จำนวน ร้อยละ และค่ามัธยฐาน ผลการศึกษา : ผู้ป่วยเป็นเพศชาย ร้อยละ 52.2 ค่ามัธยฐานอายุ 15 ปี (พิสัย 2-68 ปี) ผลการรักษาผู้ป่วยที่มีอาการหอบมากต้องไปรับการรักษาที่ห้องฉุกเฉินมีจำนวนลดลงจากร้อยละ 13.0 เหลือร้อยละ 4.4 เท่ากันหลังเข้าคลินิกเดือนที่ 3 และ 6 และไม่พบผู้ป่วยหลังเข้าคลินิกเดือนที่ 9 ผู้ป่วยที่มีอาการหอบมากต้องเข้าพักรักษาในโรงพยาบาลมีจำนวนลดลงเท่ากันหลังเข้าคลินิกเดือนที่ 3, 6 และ 9 จากร้อยละ 13.0 เหลือร้อยละ 4.4 ผู้ป่วยที่มีค่าร้อยละ predicted PEFR อยู่ในระดับที่ดี (มากกว่าร้อยละ 80) เพิ่มขึ้นหลังเข้าคลินิกเดือนที่ 3, 6 และ 9 จากร้อยละ 34.8 เป็นร้อยละ 43.5, 56.5 และ 60.9 ตามลำดับ ผู้ป่วยที่มีผลการควบคุมโรคได้ดี(controlled) มีจำนวนลดลงจากร้อยละ 17.4 เหลือร้อยละ 13.0 หลังเข้าคลินิกเดือนที่ 3 แต่เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 34.8 และ 47.8 หลังเข้าคลินิกเดือนที่ 6 และ 9 ส่วนผู้ป่วยที่มีผลการควบคุมโรคไม่ได้ (uncontrolled) มีจำนวนลดลงจากร้อยละ 39.1 เหลือร้อยละ 21.7 เท่ากันหลังเข้าคลินิกเดือนที่ 3 และ 6 และลดลงเหลือร้อยละ 8.7 ในเดือนที่ 9 หลังเข้าคลินิก วิจารณ์และสรุป : การวิจัยแสดงให้เห็นว่าผลการรักษาดีขึ้นในทุกด้านเมื่อเทียบกับก่อนเข้าคลินิก ทำให้ผู้ป่วยโรคหืดมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น จึงควรสนับสนุนให้มีการจัดตั้งคลินิกโรคหืดอย่างง่ายขึ้นในโรงพยาบาลทุกๆแห่ง และจัดระบบบริการให้ง่าย รวมทั้งการพัฒนาคุณภาพการรักษาให้มีคุณภาพและมีมาตรฐานโดยการทำงานเป็นทีมสหสาขาวิชาชีพ คำสำคัญ : ผู้ป่วยโรคหืด, คลินิกโรคหืดอย่าง่าย Abstract Objective : To describe the outcomes of patients in the Easy Asthma Clinic at Uthai Thani hospital. Setting : Easy Asthma Clinic, Uthai Thani hospital Design : Descriptive research Subjects : Asthma patients diagnosed by doctor following GINA Guideline. Patients had to register for treatment and had continued 9 month follow up at the Easy Asthma Clinic in Uthai Thani hospital between January, 2013 to September, 2014. Total subjects were 23 patients. Method : Retrospective data were collected from medical records of asthmatic patients at Easy Asthma Clinic and out patient data record form which were recorded by Uthai Thani hospital’s HosXp program: sampling group data at the 1st visit and at 3rd, 6th and 9th month follow up. Percentile statistic and median were used for data analyser. Results : Of 23 subjects, 52.2% were male and median age were 15 years old (range 2-68 years old). The number of patients with clinical asthmatic attack required emergency room inhalation treatment had decreased from 13.0% at 3rd month visit to 4.4% 6th month visit and there was no clinical asthmatic attack visit at 9th month. Number of admission with severe asthma symptom had decreased from 13.0% at 3rd month visit to 4.4% 3rd, 6th month visit. And, there were no admission due to severe asthmatic symptom at 9th month visit. Percentage of predicted good PEFR (>80%) increased from 34.8 at 1st visit to 43.5, 56.5 and 60.9 after patients followed up at the 3rd, 6th and 9th month, respectively. Patients controlled symptoms increased from 17.4% at 1st visit to 34.8% and 47.8 with at the 6th and 9th month visit. For uncontrolled group, the percentage were lower to 21.7% from 39.1% at 3rd and 6th month visit and 8.7% at 9th month visit. Conclusion : The follow up program of Easy Asthma Clinic were effective in lowering number of emergency room visit of a cite asthmatic patients and hospitalization of severe asthma, and increasing number of controlled symptoms. Easy Asthma Clinic Should be established in every hospital Key words : Asthma patient, Easy Asthma Clinic